0 ความคิดเห็น

พ่อค้าชาวฮ่องกง ตากแห้งครีบของปลาฉลามหลายพันครีบบนหลังคาเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบข้อเท็จจริง

พ่อค้าในฮ่องกง ตากหูฉลาม บนหลังคาตึกในย่านอุตสาหกรรมของฮ่องกง เพราะเลี่ยงไม่ให้ถูกประชาชนตรวจสอบ

AP Associated Press
ภาพของหูฉลามจำนวนมากที่ถูกนำมาตากแห้ง บนหลังคาตึกในย่านอุตสาหกรรมของฮ่องกงในช่วงสัปดาห์นี้ โดยนายแกรี่ สโตกส์ นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผู้นำภาพนี้มาเผยแพร่เมื่อวันที่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา กล่าวว่า ปกติแล้ว ผู้ค้าหูฉลามจะนำหูฉลามมาตากแห้ง ตามทางเดินเท้าทั่วไป แต่ครั้งนี้ ตัวเขารู้สึกแปลกเพราะผู้ค้า เล่นนำหูฉลามขึ้นไปตามบนหลังคาตึก สาเหตุนั้นอาจจะเป็นเพราะถูกกดดันอย่างหนักจากประชาชน กลัวโดนตรวจสอบว่า หลังจากที่มีการณรงค์เพิ่มมากขึ้นให้ยุติการบริโภคหูฉลาม

ทั้งนี้ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมการผลิตหูฉลาม ประมาณครึ่งหนึ่งที่ซื้อขายกันทั่วโลกของเมื่อปีที่แล้ว โดยนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม อ้างสถิติของทางรัฐบาลฮ่องกงว่า เมื่อปีที่แล้ว มีการนำเข้าหูฉลาม 10,200 เมตริกตัน

ทั้งนี้เพราะหูฉลาม หากนำมาปรุงเป็นซุปหูฉลามแล้ว ถือเป็นอาหารยอดนิยม นิยมนำมาเสิร์ฟในโอกาสพิเศษ เช่นงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส และอื่นๆ แต่นักอนุรักษ์กลับมองว่า หากจับปลามาฆ่าและเอาแต่หูฉลามยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเช่นนี้ อาจทำให้ฉลามสูญพันธุ์ได้

ที่มา foxnews.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

 
Toggle Footer
Top